LỊCH SỬ SẢN PHẨM

Huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, có 11 xã và 1 thị trấn. Phía Đông, Đông Bắc và Đông Nam giáp với huyện Văn Chấn, phía Tây và Tây Nam giáp với huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Trạm Tấu cách trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa tỉnh 114 km, cách thị xã Nghĩa Lộ 31km, có tuyến Tỉnh lộ 174. Trạm Tấu có địa hình cao, cắt xẻ mạnh nên giao thông đi lại tương đối khó khăn. Trạm Tấu có tổng diện tích tự nhiên là 743,34 km2, dân số 33.438 người (năm 2018 trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông (chiếm 77%).

Trạm Tấu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nhiệt độ trung bình không cao, mùa đông rét đậm, độ cao trung so với mặt biển khoảng 800m. Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Tà Chì Nhù thuộc xã Xà Hồ cao 2.979m so với mực nước biển là núi cao thứ 6 của Việt Nam.

Với khí hậu đặc thù của vùng núi, mùa hè nhiệt độ không cao, mùa đông nhiệt độ khá thấp nên cây chè Shan cũng là loại cây trồng chính mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân tại huyện Trạm Tấu. Năm 2020, tổng diện tích chè của toàn huyện là 629.5 ha, trong đó có diện tích đang khai thác là 384,0 ha. Hiện tại, chè Shan được trồng tại 11/12 xã, thị trấn của huyện Trạm Tấu. Từ lâu nay, chè Shan tuyết cổ thụ của huyện Trạm Tấu nổi tiếng thơm ngon không chỉ tại thị trường trong tỉnh Yên Bái mà còn đến các thị trường ngoại tỉnh. Vùng trồng chè Shan tuyết cổ thụ tập trung các xã Bản Công (220 ha), Phình Hồ (135,5 ha) và Xà Hồ (90,5 ha) và Làng Nhì (24,9 ha). Ở những xã này, cây chè cổ thụ được trồng trên độ cao từ 900 m so với mặt nước biển, nơi có độ ẩm cao, thời tiết mát mẻ quanh năm. Sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ hội tụ đầy đủ cả ba yếu tố: hương thơm, nước xanh, vị đậm. Chè Shan cổ thụ phát triển hoàn toàn tự nhiên với những cây chè trên dưới 100 tuổi với lá chè to, dày và xanh ngắt.